เคล็ดลับ ผิวสวยสุขภาพดี จนคุณก็รู้สึกได้
เคล็ดลับผิวสวยสุขภาพดีที่คุณผู้หญิงไม่ควรพลาด คุณผู้หญิงทั้งหลายไม่มีใครที่จะปฏิเสธถึงการมีสุขภาพผิวที่ดีและทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการบำรุงผิวก็มีเยอะแยะมากมาย

บทความที่น่าสนใจ

อุจจาระทารก และ ทารกแรกเกิด บอก

น่ารู้! อุจจาระทารก และ ทารกแรกเกิด บอกอะไร?
เป็นรื่องน่ารู้ที่คุณแม่บางท่านอาจจะกำลังมองข้ามไปสำหรับอุจจาระทารกจะมีคุณแม่สักที่ท่านที่รู้ว่า อุจจาระทารกแรกเกิด บอกอะไรบ้าง นอกจากหน้าตาและท่าทางของเจ้าน้องหนูที่บ่งบอกถึงการมีสุขภาพที่ดีแล้ว อุจจาระทารก หรือ อุจจาระทารกแรกเกิด ยังเป็นอีกหนึ่งอย่างที่สามารถบ่งบอกถึงความสุขและการมีสุขภาพที่ดีของลูกน้อยได้อีกด้วย คุณแม่ทั้งหลายเคยสังเกตไหมค่ะว่า อุจจาระทารก หรือ อุจจาระทารกแรกเกิด ในแต่ละช่วงอายุจะมีสีที่แตกต่างกันและสีที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงอายุของ อุจจาระทารก หรือ อุจจาระทารกแรกเกิด นี่แลหะจะที่เป็นตัวบอกสุขภาวะจากการบริโภคของเจ้าตัวน้อยได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายแน่นอนว่าอาจจะมองข้ามส่วนนี้ไป วันนี้เราก็เลยนำเอาเรื่องน่ารู้ที่ว่า อุจจาระทารกหรืออุจจาระทารกแรกเกิดบอกอะไรมาให้คุณแม่ทั้งหลายได้รู้กันค่ะ อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่น่านึกถึงแต่นับจากนี้คงจะต้องให้ความสำคัญแล้วหล่ะค่ะ เพราะว่าอุจจาระทารกจะบอกได้ถึงความสุขและสุขภาพของลูกน้อยได้เป็นอย่าดี ว่าแล้วเราก็ไปดูกับเลยดีกว่านะค่ะว่าอุจจาระทารกจะบอกจะไรคุณแม่ทั้งหลายได้บ้าน่ารู้! อุจจาระทารก และ ทารกแรกเกิด
- อุจจาระสีเทา เขียวเข้ม ปนดำ
เกิดขึ้นช่วง : 1-2 วันแรกคลอด
ลักษณะ : เหนียว สีเข้ม หรือเรียกว่า ขี้เทา สีเขียวเข้มเกือบดำนี้ เป็นอุจจาระชุดแรกของลูกซึ่งช่วยจับสารเหลือง บิลลูลิน (Billirubin) ออกมาด้วย จึงช่วยป้องกันไม่ให้เด็กตัวเหลือง
จำนวนครั้งต่อวัน : 1-2 ครั้ง

- อุจจาระสีขี้เทาปนเหลือง
เกิดขึ้นช่วง : 2-3 วันแรกหลังคลอด
ลักษณะ : อุจจาระสีเหลืองนิ่ม ปนเหนียว อุจจาระจะข้นน้อยลง
จำนวนครั้งต่อวัน : 1-2 ครั้ง

- อุจจาระสีเหลือง
เกิดขึ้นช่วง : หลังจาก 3 วันแรกคลอดเป็นต้นไป
ลักษณะ : สีเหลืองเป็นเนื้อเนียน ซึ่งหลังจากนี้ไปหากลูกกินนมแม่ลักษณะอุจจาระจะเป็นสีเหลืองแบบนี้
จำนวนครั้งต่อวัน : 3-4 ครั้ง บางคนอึทุกครั้งที่กินนมแต่จะค่อย ๆ ลดจำนวนลงเมื่ออายุครบเดือน

- อุจจาระสีเหลืองมัสตาร์ด
เกิดขึ้นช่วง : 3 เดือนแรก สาเหตุเกิดจากการที่ลูกกินนมไม่เกลี้ยงเต้าทำให้กินนมบ่อยและอุจจาระบ่อย ซึ่งไม่ใช่อาการผิดปกติและคุณแม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการกินนมให้เกลี้ยงเต้าหรือกินนมให้นานขึ้นที่เด็กกินนมบ่อย
ลักษณะ : สีเหลืองมัสตาร์ดออกส้ม อุจจาระเละ มีฟอง เพราะมีลมในกระเพาะอาหารและที่ก้นลูกจะแดงเพราะลูกอุจจาระบ่อย
จำนวนครั้งต่อวัน : ตามจำนวนมื้อนม

- อุจจาระสีเขียว
เกิดขึ้นช่วง : เมื่อลูกกินนมผสม ซึ่งสีอุจจาระจะขึ้นอยู่ชนิดของนมด้วยหรือเกิดในรายที่แม่กินผักใบเขียวบางชนิดก็เป็นได้
ลักษณะ : สีเขียว คุณแม่ไม่ต้องกังวลหากลักษณะอุจจาระเป็นก้อนถือว่ายังปกติอยู่ค่ะ
จำนวนครั้งต่อวัน : 1-2 ครั้ง

- อุจจาระสีเหลืองปนเขียว
เกิดขึ้นช่วง : เมื่อลูกกินนมได้น้อยและมักเกิดจากการที่ลูกดูดนมผิดท่า เมื่อหัวนมยืดไม่ดีทำให้กลไกการพุ่งของน้ำนมออกมาน้อย แก้ด้วยการให้ลูกดูดนมถึงลานนม
ลักษณะ : สีเหลืองปนเขียว
จำนวนครั้งต่อวัน : 1-2 ครั้ง

ลักษณะและจำนวนครั้งที่อุจจาระที่มีเป็นการประมาณอย่างคร่าว ๆ หากลูกน้อยไม่ได้เป็นอย่างที่บอกไว้ก็อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะควรรอดูลักษณะอุจจาระและอาการของลูกไปก่อน เพราะหากสุขภาพโดยรวมยังดีอยู่และลูกไม่มีโรคประจำตัวก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะอุจจาระทารก และ ทารกแรกเกิดอุจจาระผิดปกติ ต้องรีบพาลูกไปหาคุณหมอด่วนค่ะ
- มีมูกเลือดปน
เกิดจากอาจจะเกิดจากน้ำมูกที่ลูกกลืนลงไปเมื่อกินนม มีเลือดปนและมีกลิ่นบูดเน่าหรือมีกลิ่นคาว
เกิดจากลูกอาจมีแผลที่ร่องก้น หรืออาจจะเกิดจากอาการแพ้โปรตีนในอาหารของแม่หรือลูก รวมไปถึงอาจจะมีเลือดไหลจากลำไส้

- มีน้ำปนมาก
เกิดจากการที่แม่อาจจะกินยาปฏิชีวนะระหว่างที่ให้นมลูก


ข้อควรระวัง อุจจาระทารก และ ทารกแรกเกิด
- หากผ่านไป 3-4 วันแล้วลูกยังอึเป็นขี้เทาอยู่แสดงว่า ลูกกินนมไม่เพียงพอหรืออาจจะดูดนมไม่ถูกวิธีซึ่งควรแก้ไขเรื่องการดูดนมแม่ด้วยการจัดท่าทางที่เหมาะสม
- เมื่อลูกอายุ 1 เดือน จะเริ่มอุจจาระเพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น แต่หากลูกถ่าย 2-3 วันต่อครั้งแล้วอุจจาระยังเป็นสีปกติเหมือนเมื่อทุกครั้งที่ผ่านมา ไม่เหลว หรือแข็งจนเกินไป ก็ถือว่าปกติอยู่ค่ะ ในบางครั้งเด็กที่กินนมแม่อาจจะถ่ายทุก 2-3 วัน ถ้าลักษณะอุจจาระปกติก็ไม่ต้องกังวลค่ะ
- หากลูกอุจจาระเหลว เละ เป็นน้ำ วันละหลาย ๆ ครั้งแถมอึยังมีกลิ่นเหม็นเน่าหรือมีมูกปนติดต่อกันและดูเหมือนจะไม่ดีขึ้นเลย คุณแม่ควรพาลูกพบคุณหมอเพื่อปรึกษาอาการที่เกิดขึ้น เพราะอาจจะเกิดจากอาการท้องเสียซึ่งต้องรีบรักษาก่อนจะเป็นอันตรายค่ะ
อาหารคนท้อง ลูกในครรภ์ แข็งแรง ซื้อของใช้ ทารก แรกเกิด ให้ประหยัด