ผู้ตรวจสอบบัญชี

อยากเซ็นงบต้องรู้ผู้ตรวจสอบบัญชีรับอนุญาต 5 CPA?

Click to rate this post!
[Total: 179 Average: 5]

ผู้ตรวจสอบบัญชี

ผู้ตรวจสอบบัญชี ( Auditor )  คนที่สามารถตรวจสอบบัญชีต่างๆได้แม่นยำ ทำงานเกี่ยวข้องกับตัวเลขและความละเอียดของข้อมูลบริษัท โดยการทำงานเกี่ยวกับการตรวจสอบบัญชีไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิด บางที่อาจจะทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ เป็นการเช็คข้อมูล เช็ครายละเอียดบัญชีของลูกค้า หรือบางที่ต้องลงพื้นที่จริงเพื่อศึกษาสภาพการทำงานนำมาประกอบการวิเคราะห์บัญชี ทำให้งานตรวจสอบบัญชีไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิด

แม้จะอยู่กับตัวเลขตลอดเวลา แต่ก็ถือว่าไม่น่าเบื่อเพราะว่าไม่เหมือนกับพนักงานบริษัทเอกชนทั่วไปที่ทำงานแบบ Routine ที่เช้ามาต้องเข้าทำงาน 8 โมงเช้าเลิกงาน 5 – 6 โมงเย็น ดังนั้นใครที่คิดจะทำงานสายอาชีพนี้จะต้องปรับตัวอยู่ตลอดเวลา เพื่อสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลยคือต้องมีสายลุยนิดนึง เพราะนอกจากทำแต่เอกสาร อยู่กับตัวเลข ยังต้องลงพื้นที่จริงอีกด้วยนะ คิดจะทำสายนี้แล้วนอกจากต้องแกร่ง ต้องลุย ต้องรอบคอบด้วยนะจ๊ะ เพราะงานแบบนี้อย่าได้พลาดเชียว เสียหายหนักมากเลย

ผู้ตรวจสอบบัญชี
รับสมัครผู้ช่วยผู้สอบบัญชี

ผู้ตรวจสอบบัญชี เรียนจบ ?

การเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีต้องจบ

สิ่งสำคัญสำหรับสายอาชีพนี้ คือ พื้นฐานทางด้านการบัญชี คำว่าพื้นฐานคือต้องพอรู้เกี่ยวกับบัญชีมาบ้างแล้ว ถ้าจะให้ดีเลยคือต้องจบคณะบัญชีมาเลยจะดีมาก เพราะอย่าลืมว่าการคิดบัญชีจะมีรายละเอียดที่ค่อนข้างซับซ้อน และเป็นวิชาที่ถ้าใครไม่เรียนต่อให้มายืนมองก็ไม่สามารถทำได้ ผู้ตรวจสอบบัญชีจะต้องรู้ระบบบัญชีทั้งหมดเพื่อทำบัญชีในเชิงลึก

บางทีการตรวจสอบบัญชีจะมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องเข้ามากระทันหัน ดังนั้นจะต้องมีชั้นเชิงและมองภาพในด้านกว้างเกี่ยวกับบัญชีเพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ และแยกมาออกเป็นชิ้นเป็นอัน ข้อมูลแต่ละชุดต้องมีความถูกต้อง เพื่อสามารถนำมาเปรียบเทียบเพื่อคาดการณ์งบการเงินในอนาคต สิ่งที่ควรระวังคือการผิดพลาด ห้ามพลาดเด็ดขาดเลย !!! เพราะเรื่องเงินไม่เข้าใครออกใครนะ อีกทั้งยังทำให้ระบบการเงินขัดข้องอีกด้วยหากมีการคิดคำนวณที่ผิดพลาด

ผู้ตรวจสอบบัญชี มีเงินเดือน เท่าไร

ก่อนจะเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีจะต้องเป็น ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี ส่วนใหญ่จะต้องอยู่ดึกกว่าแผนกอื่นๆ เพราะลักษณะงานที่มีรายละเอียดเยอะ เช่น อาจทำหน้าที่แทน ผู้ทำบัญชี แต่ก็แลกมาด้วยผลตอบแทนที่ถือว่าสูงกว่าหลายๆอาชีพ เมื่อมีช่วงอายุงานที่ใกล้เคียงกัน ถ้าจะให้พูดว่างานตรวจสอบบัญชีหนักไหม ก็บอกไม่ได้ 100% นะว่าหนักหรือเบา แล้วแต่ว่าใครจะไปอยู่ในบริษัทรูปแบบไหน

แต่ด้วยความที่อิสระในด้านเวลาเข้าออกงาน ทำให้เราสามารถแบ่งแยกการทำงานได้สะดวกมากขึ้น ไม่จำเจน่าเบื่อ ถ้าจะให้เงินเดือนเป็นที่น่าสนใจต้องตำแหน่งผู้ตรวจสอบบัญชี ภาษาอังกฤษ CPA. นั่นเอง เพราะว่า C.P.A. เป็นบุคคลเดียวที่มีอำนาจในการอนุมัติประเมินงานให้ผ่านหรือไม่ผ่าน โดยลายเซ็นท์ที่เซ็นท์อนุมัติลงไปแต่ละครั้ง มีมูลค่าสูงมาก โดยผู้ตรวจสอบบัญชีจะมี 2 ประเภท คือ ผู้ตรวจสอบบัญชีภาษีอากร และ ผู้ตรวจสอบบัญชีรับอนุญาต

ผู้ตรวจสอบบัญชี มีหน้าที่

งานและหน้าที่ของผู้ตรวจสอบบัญชี คือ ตรวจสอบเอกสารการบัญชีของแต่ละบริษัท เมื่อออกไปสำรวจธุรกิจต่างๆเรียบร้อยแล้ว กลับมาที่บริษัทก็จะมานั่งวิเคราะห์เอกสารการบัญชี ตรวจเช็คความถูกต้องของข้อมูลที่เราไปสำรวจมา วิเคราะห์ว่าสมควรให้ผ่านการประเมินหรือไม่ ดูจากเกณฑ์ที่ตั้งเป้าหมายไว้ ถ้าไม่ผ่านก็ส่งเอกสารไปเพื่อให้ปรับปรุงแก้ไข แต่ถ้าผ่านให้เซ็นรับรองจากผู้ตรวจสอบบัญชี เพียงเท่านี้ก็ถือว่างานของผู้สอบบัญชีเสร็จสิ้น (ขึ้นอยู่กับบริษัทด้วยว่ามีงานอะไรให้เราทำอีกหรือไม่)

อาชีพผู้ตรวจสอบบัญชี

หลายที่เปิดรับสมัครงานผู้ตรวจสอบบัญชี เป็นอาชีพที่ถามว่าตกงานไหม ตอบเลยว่าอยู่ที่ความสามารถนะ อาชีพนี้ไม่ค่อยเห็นว่างงานเลย เพราะทุกธุรกิจย่อมเกี่ยวกับตัวเงิน ก็ต้องมีเรื่องบัญชีเข้ามาสม่ำเสมอ อาชีพตรวจสอบบัญชี จะมีสถานที่ทำงานหลักๆ 2 ที่คือ ออฟฟิศและบริษัทของลูกค้า ก็อยู่ที่ว่าเราจะได้ไปอยู่แบบไหน ถ้าเราทำเก่งแล้วก็รับงานได้ บางคนออกมาเปิดบริษัทเอง เช่น บริษัทรับทำบัญชีหรือรับจดทะเบียนบริษัท เพราะเรามีความสามารถด้านบัญชีอยู่แล้ว รวยกันถ้วนหน้าเลย

auditor
auditor

บริษัทตรวจสอบบัญชี

บริษัทต่างๆที่เข้ามาใช้บริการตรวจสอบบัญชี จะมีหลายประเภทธุรกิจ เพราะทุกบริษัทจะมีรายรับรายจ่าย ค่าใช้จ่ายจิปาถะ ทำให้ต้องทำบัญชีเพื่อควบคุมงบการเงินของบริษัทตนเอง ทำให้เป็นหน้าที่ของผู้ตรวจสอบบัญชีที่จะเข้าไปดำเนินงานให้ในส่วนนี้ โดยถ้าแบ่งแยกออกเป็นสายธุรกิจ สามารถแบ่งได้ดังนี้

  1. สายธุรกิจทั่วไป
  2. สายอุตสาหกรรม
  3. บัญชีธุรกิจแฟชั่นและความบันเทิง
  4. บัญชีธนาคารและประกัน
  5. บัญชีโรงแรม

การทำงานจะให้สำเร็จกว่าต้องทำงานเป็นทีม และทีมต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญที่มีการเชื่อมโยงงานอย่างชัดเจน ดังนั้นเรามาดูกันว่าสายอาชีพผู้ตรวจสอบบัญชีต้องทำงานร่วมกับอาชีพอะไรบ้าง หรือต้องทำงานกับตำแหน่งไหนบ้าง

  1. C.P.A ย่อมาจาก Certified Public Accountant คือ หัวหน้าที่มีหน้าที่มอบหมายงานให้เราออกไปประเมินงานนอกสถานที่ นอกจากมอบหมายแล้ว CPA. เป็นบุคคลเดียวที่สามารถเซ็นท์รับรองงานให้เราได้ รับรองว่างานนี้ผ่านการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นตำแหน่งนี้ต้องมีความน่าเชื่อถือ ละเอียดรอบคอบเป็นอย่างมาก เพราะกว่าจะมาเป็น CPA จะต้องผ่านการสอบเลื่อนตำแหน่งขึ้นมา
  2. Manager คือ หัวหน้างานที่คอยประสานงานกับทีมตรวจสอบบัญชี วางแผนการเข้าพบบริษัทลูกค้า ดูแลว่ามีปัญหาขัดข้องด้านใดบ้าง มีข้อมูลใดที่พิเศษกว่าข้อมูลทั่วไป เมื่อวิเคราะห์เรียบร้อยก็จะนำมาใช้กับทีมต่อไปนั่นเอง
  3. ผู้ทำบัญชี หรือฝ่ายบัญชีของแต่ละบริษัท เป็นการประสานงานด้านเอกสารบัญชีจากบริษัทนั้นๆมาตรวจสอบความถูกต้อง แต่ส่วนนี้จะต้องลงรายละเอียดด้านลึก พูดง่ายๆคืองานจับผิดฝ่ายบัญชี ซึ่งก็เป็นที่ไม่ชอบของฝ่ายบัญชีเท่าไหร่ แต่มันคืองานเราก็ต้องทำ เพราะพลาดไปส่งผลต่อเราเองด้วย

วิธีตรวจสอบบัญชี ของผู้ตรวจสอบบัญชี ?

วิธีการตรวจสอบบัญชี จะมีเทคนิคและขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากแต่ละเอียดท ทำให้การเป็น ผู้ตรวจสอบบัญชี ได้รับความท้าทายอยู่ตลอดเวลา เพราะธุรกิจในประเทศไทยมีหลากหลาย เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าต่อไปเราจะต้องตรวจสอบบัญชีของธุรกิจอะไร ถือว่าเป็นอาชีพที่เปิดโลกกว้าง บางทีก็ตรวจสอบธุรกิจที่เราชื่นชอบก็สามารถนำมาเป็นรายได้เสริมก็ได้ เรียกได้ว่าน่าตื่นเต้นเลยทีเดียว สำหรับใครที่สนใจลองหาซื้อหนังสือเกี่ยวกับ แนวข้อสอบบัญชีมาอ่านแล้วสมัครสอบดูนะ เชื่อว่าคุณเองก็ทำได้ถ้าตั้งใจ